tips to avoid bad breath

บางครั้งการที่เราจะมีฟันขาวอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะสุขภาพปากและฟันนั้นควรจะต้องไปด้วยกัน บางคนฟันขาวแต่มีกลิ่นปากอันเนื่องมาจากแบคทีเรียที่คงค้างอยู่ในซอกฟัน เพราะการที่มีฟันขาวอย่างเดียวไม่ได้แปลว่าจะมีสุขภาพเหงือกและฟันที่ดี แต่กลิ่นปากก็มีผลอย่างมากและเป็นตัว บ่งชี้สำคัญสำหรับการมีสุขภาพช่องปากที่ดีด้วย การที่จะมีกลิ่นลมหายใจหอมสดชื่นและมีเหงือกและฟันที่สะอาดแข็งแรงไปพร้อมกันนั้นง่ายมาก และในหลายๆครั้ง ไม่จำเป็นต้องเสียเงินให้เยอะแยะวุ่นวาย เพียงให้คุณทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ แล้วปากของคุณจะสะอาดและสดชื่น โดยที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด

อ่านเพิ่มเติม:

6 เคล็ดลับสำคัญสำหรับลมหายใจหอมสดชื่น

5 เคล็ดลับสำคัญเพื่อรอยยิ้มสดใสยิ่งขึ้น

1. แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันบ่อยขึ้น

คราบพลัคเป็นคราบที่เกาะตัวทับซ้อนกันอยู่บนฟัน เป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นปาก รวมทั้งเศษอาหารก็ช่วยให้ปัญหาหนักหนาไปกว่าเดิม คุณควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง และใช้ไหมขัดฟันวันละครั้ง แต่หากกังวลเรื่องกลิ่นปากมาก ก็ให้ทั้งแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันบ่อยขึ้นอีกนิด แต่อย่ามากจนเกินไป เพราะถ้าแปรงฟันแรงเกินไป จะทำให้ฟันอ่อนแอ ผุกร่อนได้ง่าย

2. บ้วนปาก

นอกจากช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นแล้ว น้ำยาบ้วนปากยังช่วยปกป้องช่องปากเป็นพิเศษด้วยการกำจัดแบคทีเรีย กลิ่นมินท์หอมสดชื่นอาจทำให้คุณรู้สึกสดใสซาบซ่า แต่คุณต้องเช็คให้ดีว่าน้ำยาบ้วนปากที่ใช้จะกำจัดเฉพาะเจ้าเชื้อโรคที่ทำให้มีกลิ่นปาก ไม่ใช่แค่กลบกลิ่น ให้คุณบ้วนปากด้วยน้ำบ้วนปากดีๆ สักขวดและหยุดกลิ่นปากที่ต้นเหตุของมัน นอกจากนี้ คุณอาจกำจัดกลิ่นปากได้ด้วยการกลั้วปากด้วยน้ำเปล่าหลังรับประทานอาหาร ซึ่งน้ำเปล่าจะช่วยกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน

3. อย่าลืมขูดลิ้น

คราบสะสมที่ฝังตัวบนลิ้นอาจเป็นแหล่งหมักหมมของแบคทีเรียที่ทำให้ปากมีกลิ่น เราจะหลีกเลี่ยงเจ้าแบคทีเรียพวกนี้ได้ด้วยการแปรงลิ้น แต่ถ้าแปรงที่ใช้มีขนาดใหญ่เกินกว่าจะแปรงลิ้นด้านในลึกๆ ได้ ให้คุณใช้อุปกรณ์ขูดลิ้น Pamela L. Quinones อดีตประธานสมาคมนักทันตอนามัยแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวไว้ว่า อุปกรณ์นี้ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกบนผิวลิ้น แบคทีเรีย คราบอาหารและเซลล์ที่ตายแล้วที่แปรงสีฟันเพียงอย่างเดียวกำจัดได้ไม่หมด

4. หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรง

หอมหัวใหญ่และกระเทียมเป็นต้นเหตุตัวร้ายของกลิ่นที่แม้แต่การแปรงฟันหลังรับประทานก็ไม่อาจช่วยได้ ทพ. ริชาร์ด ไพรซ์ โฆษกของสมาคมทันตแพทย์อเมริกันกล่าวว่าสารที่ก่อให้เกิดกลิ่นปากจะแทรกซึมลงในเส้นเลือด ลงไปสู่ปอด ที่คุณหายใจออกมา จะหยุดยั้งปัญหานี้ได้อย่างไรน่ะหรือ? คำตอบคืออย่ากินมัน หรืออย่างน้อยก็หลีกเลี่ยงเจ้าอาหารพวกนี้ก่อนออกไปทำงานหรือเจอเพื่อนๆ แล้วกัน

5. เลิกสูบบุหรี่ซะ

นอกจากบุหรี่จะเป็นสาเหตุของมะเร็งแล้ว ยังทำร้ายเหงือก ทำให้ฟันเป็นคราบ และทำให้ปากเหม็นอีกด้วย ในการเลิกบุหรี่ แผ่นนิโคตินแปะผิวหนังอาจช่วยคุณได้ หรือหากต้องการความช่วยเหลือ ให้พบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาเรื่องโปรแกรมเลิกสูบบุหรี่หรือขอรับยาที่ช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้

6. เคี้ยวหมากฝรั่งหลังมื้อเย็นแทนลูกอมกลิ่นมิ้นท์

แบคทีเรียในช่องปากชอบน้ำตาลมาก เพราะพวกมันจะใช้น้ำตาลสร้างกรด ทำให้ฟันอ่อนแอและทำให้เกิดกลิ่นปากดังนั้นคุณจึงควรเคี้ยวหมากฝรั่งสูตรไม่มีน้ำตาลแทน Quinones กล่าวว่า หมากฝรั่งช่วยกระตุ้นน้ำลาย ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันกรดที่ทำให้เกิดคราบพลัค ฟันผุและเกิดกลิ่นปาก

7. รักษาสุขภาพเหงือกให้แข็งแรง

โรคเหงือกก่อให้เกิดกลิ่นปาก เพราะแบคทีเรียจะสะสมตัวอยู่ที่ฐานฟัน ทำให้ปากเหม็น ถ้าคุณมีโรคเหงือก ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ปรึกษาปริทันทันตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหงือกโดยตรง

8. ทำให้ปากชุมชื้นเสมอ

คุณอาจมีฟันผุและกลิ่นปากได้ถ้าปากขาดน้ำลาย เมื่อคอแห้ง ให้คุณดื่มน้ำเปล่ามากๆ ในระหว่างวัน เคี้ยวหมากฝรั่งสูตรหรือลูกอมสูตรไม่มีน้ำตาล และใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในตอนกลางคืนเพื่อให้อากาศบริเวณบ้านไม่แห้ง

9. พบแพทย์

หากคุณทำทุกวิถีทางแล้วแต่ยังคงมีกลิ่นปาก ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอาการที่เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพอื่นๆ หรือไม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 

back