be careful of teeth pain

Clove หรือกานพลู สมุนไพรไทยบรรเทาอาการปวดฟัน

การปวดฟันเป็นประสบการณ์แสนเจ็บปวดที่ทำให้หลายคนต้องรีบแจ้นไปพบทันตแพทย์โดยด่วน แต่โชคร้าย ที่อาการปวดฟันมักเกิดขึ้นตอนกลางคืน ในช่วงที่คลินิกหมอฟันปิด หรือไม่ก็มีเหตุให้คุณไปพบทันตแพทย์ไม่ได้และไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม กานพลูจะเป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ทำได้ภายในบ้านของคุณเอง (และไม่แพงด้วย) นานมาแล้ว ก่อนที่เราจะมีผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากใช้กันอย่างทุกวันนี้ ทันตแพทย์ก็ใช้กานพลูช่วยลดอาการปวดฟัน เพราะมันมีสารยูจีนอล ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นทั้งยาชาและยาฆ่าเชื้อชั้นดี ช่วยหยุดยั้งอาการปวดและกำจัดเชื้อโรคไปพร้อมกัน สารยูจีนอลนี้ยังคงเป็นที่นิยมและใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน และทันตแพทย์หลายท่านก็ยังใช้น้ำมันกานพลูที่สกัดจากหัวน้ำมัน

ภาพกานพลูจาก wikipedia

กานพลู 3 ลักษณะที่ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน (Tooth Pain Relief) ได้แก่แบบผง (หรือแบบแป้ง) แบบก้านหรือแบบน้ำมัน น้ำมันกานพลูสกัดดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดโดยเฉพาะถ้าคุณมีอาการปวดฟันมากจนเคี้ยวกานพลูไม่ไหว

  • ผงกานพลู เป็นสิ่งที่หลายๆ บ้านมีติดครัว ขั้นตอนแรกคือคุณต้องบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ และล้างมือให้สะอาด หยิบผงกานพลูจำนวนหนึ่งใส่ลงบนเหงือกและแก้มที่ปวด น้ำลายจะเริ่มออกมา ให้คุณรอจนน้ำลายผสมกับผงกานพลู แล้วความปวดจะลดลงอย่างรวดเร็ว
  • แบบก้าน ให้คุณบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ ใช้กานพลู 2 -3 ก้าน วางในช่องปากให้ใกล้บริเวณที่ปวดให้มากที่สุด รอสักครู่จนกานพลูเริ่มอ่อนตัว แล้วเคี้ยวเบาๆ เพื่อให้น้ำมันออกจากกานพลู (ใช้วิธีนี้ได้หากคุณไม่ปวดฟันมากเกินไป)
  • สารสกัดจากน้ำมันกานพลูแก้ปวดฟัน

ดูเหมือนว่าสารสกัดจากกานพลูคือวิธีบรรเทาอาการปวดฟันที่ดีที่สุด

คุณต้องมี…

– หัวน้ำมันกานพลู
– ก้อนสำลี
– น้ำมันมะกอกครึ่งช้อนชา
– สำลีพันก้าน (เป็นตัวเลือก)

วิธีการ

บ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ เพื่อทำความสะอาดช่องปาก แล้วน้ำมันจะทำหน้าที่ของมันได้ดีเยี่ยมเพราะไม่มีสิ่งใดมาขัดขวาง ทำให้ซึมตัวลงในจุดที่ปวดได้ง่ายดาย

ผสมหัวน้ำมันกานพลูสองถึงสามหยดเข้ากับน้ำมันมะกอกครึ่งช้อนชา แล้วใช้ก้อนสำลีชุบให้ชุ่ม แล้วประคบจุดที่ปวดเบาๆ แต่ถ้าอยากหายปวดไวๆ ให้คุณหยดน้ำมันลงบนก้านสำลี แล้วป้ายตรงๆ บริเวณที่ปวด แต่การสัมผัสฟันหรือเหงือกที่ปวดอยู่โดยตรงอาจทำได้ไม่ง่ายนัก

โปรดจำไว้ว่าวิธีการนี้เป็นการลดอาการปวดฟัน แต่ไม่ใช้วิธีที่รักษาอาการได้ทุกครั้ง ในระยะยาว การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ รวมทั้งรับประทานอาหารแปรรูปที่มีความหวานหรือเค็มน้อยจะช่วยป้องกันอาการปวดฟันได้ดี อย่างไรก็ดีการที่จะทำให้เรามีอาการปวดฟันให้น้อยที่สุดก็คือ การรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้ดีอยู่เสมอ เพื่อให้ฟันขาวยาวนาน และไร้ปัญหาสุขภาพฟันนั่นเอง

back