wide range of professionals products

สารในยาสีฟันที่ดูเหมือนจะได้รับการศึกษาค้นคว้าที่สุดคงจะเป็นฟลูออไรด์ ฟลูออไรด์เป็นส่วนผสมในยาสีฟันครั้งแรกในปี 1914 แต่ที่จริงแล้ว ยาสีฟันสูตรสูตรฟลูออไรด์นี้ถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ในยุคทศวรรษที่ 1950 ซึ่งเป็นเวลานานโขกว่าจะได้รับการอนุมัติจากสมาคมทันตแพทย์ของสหรัฐอเมริกา (The American Dental Association’s (ADA))  บริษัทยาสีฟันยี่ห้อหนึ่ง เพิ่งเติมสารไตรโลซานที่มักใช้ต่อต้านแบคทีเรียลงไปในยาสีฟันเพื่อช่วยลด คราบพลัคในช่องปาก ในขณะที่ส่วนประกอบอื่นๆ ในยาสีฟันมีไว้เพื่อทำให้ฟันขาว กำจัดคราบสี ขัดฟัน ลดอาการเสียวฟัน ทำให้เกิดฟอง และอื่นๆ

 

ความเข้าใจของคนทั่วไปกับยาสีฟัน

ทันตแพทย์ที่สอนวิธีแปรงฟันโดยที่ไม่ได้ใช้ยาสีฟันเลย แล้วทำไมเราจึงต้องใช้ยาสีฟันล่ะ

จริงๆ แล้ว คราบพลัคสามารถกำจัดได้โดยที่ไม่ต้องใช้ยาสีฟัน โดยเฉพาะตอนที่หมอฟันสาธิตการแปรงฟันให้คุณดู เพราะเราจะเห็นวิธีแปรงฟันได้ชัดกว่ามากเวลาที่ไม่มีโฟมอยู่ในปาก!

แต่ว่าการใช้ยาสีฟันก็ยังมีข้อดีอยู่อีกมาก ไม่ใช่แค่กำจัดคราบพลัคเท่านั้น เพราะยาสีฟันยังมีอีกหลายชนิด เช่น สูตรป้องกันฟันผุ สูตรสำหรับฟันขาวเป็นพิเศษ สูตรผสมน้ำยาบ้วนปาก สูตรป้องกันการเสียวฟัน หรือแม้กระทั่งยาสีฟันรสตับสำหรับสุนัข

ทั้งนี้ ยาสีฟันทั้งหลายล้วนประกอบไปด้วย สารทำให้ข้น สารขัดฟัน สารรักษาสภาพความเปียกชื้น (humectants) สารแต่งกลิ่นรส สารให้ความหวาน ฟลูออไรด์ สารฟอกฟันขาว สารกันเสียและน้ำ ตัวยาสีฟันเองก็มีหลายรสชาติเช่น สเปียร์มินท์ เปปเปอร์มินท์ มินท์ และอื่นๆ อีกมากมาย

อ่านต่อ: ประวัติของยาสีฟัน ทำไมต้องเป็นหลอด?

คุณสมบัติและส่วนประกอบสำคัญในยาสีฟัน

ฟลูออไรด์: คุณควรซื้อยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์เท่านั้น โดยอาจดูจากข้างหลอดที่มีคำว่า สแตนนัสฟลูออไรด์ โซเดียม ฟลูออไรด์ หรือโมโนฟลูออไรด์ฟอสเฟต (MFP) ฟลูออไรด์เป็นสารที่ได้รับการค้นคว้าอย่างกว้างขวางที่สุด ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ช่วยรักษาสุขภาพฟันให้แข็แงแรง ลดอาการฟันผุและช่วยป้องกันอาการเสียวฟัน

ยาสีฟันสูตรลดอาการเสียวฟัน: เหมาะกับฟันบอบบางเป็นพิเศษ แต่อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะเห็นผล ทั้งนี้สมาคมทันตแพทย์ของสหรัฐอเมริกา (ADA) ได้อนุญาตให้ใช้สารประกอบสองตัวที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาฟันและเหงือกที่บอบบาง ได้แก่สตรอนเซียมคลอไรด์และโปแทสเซียมไนเตรด แม้ข้อมูลการศึกษาสารทั้งสองตัวนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่สตรอนเซียมคลอไรด์และโปรแทสเซียมไนเตรดจะช่วยอุดโพรงในเนื้อฟัน ทำให้เส้นประสาทส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปที่สมองได้น้อยลง สารทั้งสองนี้มีไว้แก้ปัญหาที่เกิดจากการอาการเหงือกร่นเท่านั้น ไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดจากอาการอื่นๆ เช่น ฟันผุ ได้


 

สูตรควบคุมการเกิดหินปูน: เป็นที่รู้กันว่าเตตระโซเดียมไพโรฟอสเฟต เป็นสารที่มีคุณสมบัติควบคุมการเกิดหินปูน แต่ไม่สามารถกำจัดหินปูนที่เกิดแล้วได้ การกำจัดหินปูนจำเป็นต้องพึ่งนักทันตอนามัยหรือทันตแพทย์ ทั้งนี้พบว่ามีหลายคนมีอาการระคายเคืองในช่องปาก และไม่ได้ดูแลช่องปากดีพอทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้น


 

เบคกิ้งโซดา: ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่แน่ชัดว่าเบคกิ้งโซดานั้นดีต่อช่องปากอย่างไร และยังอาจมีคุณสมบัติกัดกร่อนมากเกินกว่าจะนำไปใช้อย่างต่อเนื่องได้ ทั้งยังอาจทำให้เหงือกมีปัญหาและช่องปากระคายเคือง แต่หลายๆ คนชอบรสชาติและความรู้สึกของเบคกิ้งโซดาเมื่อใช้แปรงฟัน


 

เปอร์ออกไซด์: ในขณะที่สมาคมทันตแพทย์ของสหรัญอเมริกาเชื่อว่าการใช้สารเปอร์ออกไซด์ในยาสีฟันในปัจจุบันมีความปลอดภัย แต่ยังมีผลการวิจัยบางเล่มรายงานว่าสารเปอร์ออกไซด์ที่เข้มข้นมากอาจทำให้ช่องปากระคายเคืองและเป็นอันตรายต่อเหงือก และบรรดาฟองที่ทำให้คุณรู้สึกว่าทำให้ฟันสะอาด กลับไม่ได้มีผลการทดลองยืนยันว่าทำให้ฟันสะอาดได้จริง


 

สารขัดฟัน: สารนี้เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยกำจัดคราบพลัค และมักอยู่ในรูปแบบของสารซิลิกา ยาสีฟันที่ได้รับการรับรองจากสมาคมทันตแพทย์ของสหรัฐอเมริกาล้วนผสมสารขัดฟันสูตรอ่อนโยนลงไปทั้งสิ้น


 

การฟอกสีฟัน: ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่ายังไม่มียาสีฟันใดได้รับการพิสูจน์ว่าเปลี่ยนสีฟันได้จริง ยาสีฟันสูตรฟอกฟันขาวนั้นเพียงแค่ช่วยกำจัดคราบสีบนผิวฟัน แต่ไม่อาจเปลี่ยนสีฟันที่เป็นเนื้อแท้ได้


 

สัญลักษณ์รับรองของสมาคมทันตแพทย์ของสหรัฐอเมริกา (ADA): สมาคมจะออกสัญลักษณ์รับรองนี้เมื่อ “ตรวจสอบ” ผลวิจัยทางการแพทย์หรือในห้องทดลองและข้อมูลทางวิทยาศาสตร์แล้วเท่านั้น ยาสีฟันใดๆ ที่ได้รับสัญลักษณ์รับรองจากทางสมาคมนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยและมีประสิทธิผล


 

ยาสีฟันใดๆ ที่ได้รับสัญลักษณ์รับรองจากทางสมาคมนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยและมีประสิทธิผล

คุณจะเห็นได้ว่ามีเหตุผลดีๆ มากมายที่เราควรใช้ยาสีฟัน และยาสีฟันก็มีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ให้เหมาะกับตัวคุณ

 

back